Gà ác là gà gì? Công dụng của gà ác đối với sức khỏe

Bạn có thường xuyên được nghe về gà ác không? Ngoài việc được sử dụng trong ẩm thực, gà ác còn là thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời.

Xem nhanh
1. Gà ác là gà gì?
2. Công dụng của gà ác đối với sức khỏe
Nguồn chống oxy hóa
Là nguồn protein dồi dào
Tăng cường lượng vitamin nhóm B và E cần thiết cho cơ thể
Bổ sung lượng sắt cần thiết
Bổ sung canxi tự nhiên
Hỗ trợ điều trị đau đầu
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe ở nữ giới
3. Một số món ăn từ gà ác
Gà ác hầm thuốc bắc
Gà ác trống hầm với rượu
Gà ác hầm xuyên tiêu, sâm, hồi

Để hiểu hơn về gà ác cũng như những công dụng tuyệt vời mà loại gà này mang lại, Vifoods mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết gà ác là gì? Công dụng của gà ác đối với sức khỏe.

1Gà ác là gà gì?

Đối với người Việt Nam, gà ác là loại gà khá quen thuộc, không chỉ được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon, mà gà ác còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Đây là một giống gà thuộc họ trĩ, có đặc điểm là toàn thân và chân đều có màu đen, tuy nhiên bộ lông có thể màu đen hoặc trắng. Một con gà ác chỉ năng khoảng 200-300g, có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được chế biến với mục đích tẩm bổ.

2Công dụng của gà ác đối với sức khỏe

Nguồn chống oxy hóa

Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trong gà ác có chứa chất Carnosine - chất chống oxy hóa tự nhiên khá mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho con người, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Đồng thời, chất chống oxy hóa trong gà ác còn hỗ trợ bảo vệ thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, thúc đẩy tầm nhìn và kéo dài thời gian lão hóa tự nhiên của các chức năng mắt.

Là nguồn protein dồi dào

Gà ác chứa nhiều protein hơn thịt các loại gà khác. Do vậy, thịt gà ác tốt cho sự phát triển cơ bắp, các mô trong cơ thể, đồng thời giúp hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.

Tăng cường lượng vitamin nhóm B và E cần thiết cho cơ thể

Thịt gà ác chứa lượng vitamin B1, B2, B6 và B12, E dồi dào. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường sản xuất năng lượng tế bào, bảo vệ sức khỏe của tim. Vitamin nhóm E giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành các cục máu đông, rối loạn động mạch vành.

Bên cạnh đó, vitamin E có trong thịt gà ác còn giúp hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào da, giúp da luôn mềm mại, khỏe khoắn, hạn chế việc hình thành các nếp nhăn.

Bổ sung lượng sắt cần thiết

Sắt là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các chức năng trong cơ thể. Trong thịt gà ác khá giàu chất sắt, do vậy, nó có tác dụng bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, thúc đẩy hình thành cơ bắp và tăng cường sản xuất huyết sắc tố trong cơ thể.

Bổ sung canxi tự nhiên

Trong gà ác chứa lượng canxi tự nhiên cao. Do vậy, nếu thường xuyên sử dụng gà ác sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng canxi cần thiết, ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và ngăn ngừa nguy cơ chấn thương hệ thống xương của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị đau đầu

Gà ác được xem là một phương thuốc tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh đau đầu. Do trong gà ác có chứa chất chống oxy hóa cao, giúp tăng cường lượng máu lưu thông lên não, hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các kênh đau đầu.

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe ở nữ giới

Một trong những công dụng tuyệt vời của gà ác là hỗ trợ tăng cường sức khỏe ở nữ giới. Sử dụng thịt gà ác thường xuyên giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và hỗ trợ khả năng sinh sản cho phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng gà ác để bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể.

3Một số món ăn từ gà ác

Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Nguyên liệu chính là một con gà ác, các vị thuốc bắc, dừa xiêm, cốm xanh. Sau khi sơ chế gà xong, bạn ướp gà với một thìa cà phê đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, mật ong chúa, sau đó bóp gà thật đều rồi ướp khoảng 30 phút.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một chậu nước sôi, cho các vị thuốc bắc vào ngâm khoảng 15-20 phút rồi vớt ra rửa với nước sạch và để ráo. Cuối cùng là hầm gà ác với thuốc bắc bằng nồi áp suất với chế độ cao nhất, xả van tự động khoảng 15 phút là gà chín.

Gà ác trống hầm với rượu

Sử dụng một con gà ác, làm sạch, cho thêm rượu vào và hầm chín. Món ăn này được sử dụng để điều trị bệnh suy thận, chóng mặt, ù tai.

Gà ác hầm xuyên tiêu, sâm, hồi

Nguyên liệu chính của món ăn này là gà ác, xuyên tiêu, nhân sâm, tiểu hồi. Gà sau khi sơ chế xong, nhồi các vị thuốc cùng với một ít rượu, dầu ăn, gia vị vào bụng gà và buộc chặt lại. Tiếp đó bạn thêm nước vừa đủ, hầm cách thủy cho đến khi gà chín mềm. Món ăn này giúp chữa chứng đầy hơi, mệt mỏi.

Hi vọng bài viết của Vifoods có thể giúp bạn hiểu hơn về gà ác cũng như công dụng của gà ác đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những món ăn chế biến từ gà ác cho thực đơn của gia đình để tăng cường dinh dưỡng và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


“Trở thành Trang Trại Uy tín có Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp Gà giống, gà hậu bị và Trứng gà sạch chất lượng cao. Luôn được công chúng yêu quý & luôn nhớ khi nhắc đến Gà Ác của TRẠI GÀ ÁC VIFOODS“

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá tốt nhất: Hotline: 08.77.99.00.55 (VP)